TRƯỜNG TIỂU HỌC BÍCH SƠN, VIỆT YÊN NÂNG CAO VĂN HÓA ĐỌC CHO HỌC SINH QUA THƯ VIỆN TRƯỜNG HỌC

Với mục đích để học sinh có được những thông tin tích cực phục vụ quá trình học tập, rèn luyện các phẩm chất năng lực và hình thành văn hóa đọc, góp phần hình thành kỹ năng sống cho các em, những năm qua, nhiều trường học trong huyện Việt Yên đã tập trung khai thác hiệu quả thư viện nhà trường và xây dựng, phát huy hiệu quả của các thư viện lớp học.

Để tạo cho học sinh có được thói quen tiếp xúc với tri thức mới qua những trang sách, thì việc xây dựng không gian văn hóa đọc trong trường học là hết sức quan trọng. Ý thức được điều đó, nhiều nhà trường đã có những phương pháp tổ chức thiết thực để khơi dậy văn hóa đọc trong học sinh, trong đó đặc biệt được chú trọng là việc phát triển và đổi mới hệ thống thư viện học đường.

Việc học tập, tìm hiểu tri thức bộ môn và cuộc sống qua kênh sách bằng hình thức đọc tuy là phương pháp truyền thống nhưng không hề cũ đối với người học. Chính vì vậy, để nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện nhiều nhà trường đã đưa hoạt động văn hóa đọc trở thành những nội dung ngoại khóa bổ ích tới học sinh.

Ngày hội đọc sách của trường TH Bích Sơn

Trao đổi về vấn đề này, cô Đỗ Thị Hương - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên cho biết: Đến nay, toàn huyện có 38 trường có thư viện đạt chuẩn quốc gia, chỉ tính riêng cấp tiểu học có 19/19 trường đạt chuẩn. Những thư viện nhà trường, tủ sách lớp học đã góp phần định hướng văn hóa đọc cho học sinh trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay. Để định hướng văn hóa đọc cho học sinh, giúp các em có niềm say mê với việc đọc sách, một số trường tiểu học trong huyện đã triển khai mô hình thư viện vườn trường, thư viện xanh. Với ý tưởng tạo cho các em một môi trường đọc thân thiện, những thư viện này thường được đặt tại sân trường, dưới những bóng cây xanh hay tại mỗi lớp học nhằm tạo thuận lợi cho các em dễ dàng lựa chọn sách và có thể đọc sách trong những thời gian rảnh rỗi. Việc tạo thói quen đọc sách và hình thành văn hóa đọc cho học sinh là yếu tố quan trọng trong việc định hướng các em tới thư viện.

Học sinh hào hứng tham gia đọc sách sau giờ học

Học sinh đọc sách tại thư viện ngoài trời

Hàng năm, hưởng ứng ngày sách Việt Nam, nhiều trường đã tổ chức các cuộc thi kể chuyện, thi đọc và làm theo sách, tặng sách cho học sinh giỏi… đồng thời có những hình thức huy động sách khác nhau như kêu gọi phụ huynh hoặc các tổ chức cá nhân tài trợ sách, xây dựng phong trào kế hoạch nhỏ lấy tiền bán giấy vụn hàng năm để mua sách hay vận động học sinh, phụ huynh ủng hộ những cuốn sách cũ… 

Cô Đỗ Thị Hương cho biết thêm: Không chỉ nâng cao văn hóa đọc cho học sinh, các nhà trường còn khuyến khích giáo viên tự học, tự nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ qua việc đọc và nghiên cứu các tài liệu của thư viện nhà trường. Đặc biệt, việc sử dụng trường học kết nối tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên trao đổi những cuốn sách hay cũng như thông tin bổ ích về công tác giảng dạy.

Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, nhiều năm trở lại đây Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên đã có những hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền để mỗi HS nhận thức được vai trò của sách đối với việc học tập và cuộc sống; giúp các em hiểu rằng sách là nguồn kiến thức vô cùng quý giá, một cuốn sách tốt giống như một người bạn hiền… Xuất phát từ mục đích đó, Phòng GD&ĐT Việt Yên đã cùng với các nhà trường đầu tư và xây dựng hệ thống thư viện nhằm đưa văn hóa đọc tới gần hơn từng học sinh.

Phó Chủ tịch tỉnh Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên - Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - Bạch Đăng Khoa thăm quan thư viện trường TH Bích Sơn

Tại các nhà trường ngoài thư viện chung, các lớp còn xây dựng những tủ sách thân thiện ngay tại từng lớp học. Nhờ vậy, mỗi học sinh dễ dàng và chủ động lựa chọn thời gian đọc sách trong những lúc rảnh rỗi.

Thư viện của trường TH Tăng Tiến

Cô Đào Thu Trang, giáo viên trường Tiểu học Bích Sơn chia sẻ: Từ khi nhà trường phát động phong trào đọc sách, các em học sinh đã hết sức hào hứng. Với sự chung tay của giáo viên, phụ huynh và học sinh, hàng ngàn cuốn sách đã được mang tới chia sẻ cho tất cả mọi người. Để nâng cao chất lượng văn hóa đọc, các thầy cô còn hướng dẫn cho các em các kỹ năng đọc sách cơ bản cũng như định hướng cho học sinh cách chọn lựa các đầu sách hay.

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Phó Vụ trưởng Tiểu học Lê Hoài Thu cùng cán bộ QLGD của 63 tỉnh thành dự tiết đọc thư viện và thăm quan mô hình thư viện tại Việt Yên

Để khuyến khích thói quen đọc sách cho học sinh, Phòng GD&ĐT Việt Yên đã tổ chức các hoạt động như: Thi giới thiệu sách, thi kể chuyện…Đặc biệt để hưởng ứng Ngày hội sách, Phòng GD&ĐT đã tổ chức nhiều hoạt bổ ích đến các em học sinh. Qua đó giúp các em hiểu hơn về các vấn đề mà xã hội, cập nhật thêm nhiều kiến thức phong phú, truyền cho các em tình yêu với tri thức. Bên cạnh đó, trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa những nội dung như Phòng cháy chữa cháy, An toàn giao thông, Giáo dục dân số và sức khỏe sinh sản… cũng được lồng ghép tuyên truyền và cập nhật tới từng đối tượng học sinh.

Hội thi đọc sách của trường TH Bích Sơn

Đồng chí Đỗ Thị Hương - Trưởng phòng GD&ĐT về dự “Ngày hội đọc sách” của cụm Hoàng Ninh - Tăng Tiến - Hồng Thái - Bích Động - Bích Sơn

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, bên cạnh việc đọc sách giấy in truyền thống, thì vấn đề trang bị và giúp học sinh tiếp cận với tri thức thông qua mạng Internet cũng hết sức quan trọng. Không chỉ cập nhật các kiến thức thông qua các bài giảng điện tử, các thầy cô còn hướng dẫn học sinh biết tìm hiểu, khai thác các thông tin hữu ích trên các trang mạng đáng tin cậy và phù hợp với lứa tuổi của các em.

Bên cạnh đó, tăng cường các buổi chuyên đề, sinh hoạt chuyên môn về việc tư vấn, tập huấn, hướng dẫn kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên Internet; Tiếp tục xây dựng “thư viện dùng chung” trong nhà trường và lớp học, khuyến khích các em chia sẻ và trao đổi truyện đọc; khuyến khích học sinh mua báo Đội với các chuyên mục bổ ích và lý thú.

Việc đọc sách không chỉ trau dồi kiến thức các môn văn hóa cho mỗi học sinh mà còn nâng cao hiểu biết về cuộc sống xung quanh cũng như những kỹ năng sống cần thiết. Vì vậy, bên cạnh việc đầu tư nâng cao chất lượng tủ sách lớp học, thư viện trường học, việc xây dựng văn hóa đọc trong mỗi học sinh là rất cần thiết. Hãy để các em tự tìm đến sách và coi sách là một phần quan trọng của cuộc sống.

 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. https://vietyen.bacgiang.gov.vn/xuat-ban-thong-tin/-/asset_publisher/vYGFBWdWN3jE/content/viet-yen-nang-cao-van-hoa-oc-cho-hoc-sinh-qua-thu-vien-truong-hoc?inheritRedirect=false&redirect=https://vietyen.bacgiang.gov.vn/xuat-ban-thong-tin/-/asset_publisher/vYGFBWdWN3jE/content/khai-giang-lop-day-boi-mien-phi-cho-hon-40-hoc-sinh.

Bài viết liên quan